Hàm Average trong Excel – Hàm Tính Trung Bình Cộng trong Excel

Hàm AVERAGE trong Excel là gì? Hàm AVERAGE trong Excel được dùng như thế nào? Tác dụng của hàm AVERAGE trong Excel?

Tất tần tật những kiến thức liên quan đến hàm AVERAGE trong Excel sẽ được Grouptinhoc.com giải đáp đầy đủ trong bài viết này. Nếu bạn đang có thắc mắc nào về hàm AVERAGE trong Excel cùng theo dõi và để lại bình luận cho chúng tôi nhé.

Hàm AVERAGE trong Excel là gì ?

Hàm AVERAGE trong Excel là hàm tính trung bình cộng của một dãy số dài. Nó được sử dụng để tính giá trị trung bình số học của một tập hợp các đối số đã cho trong Excel.

Việc sử dụng hàm Hàm AVERAGE giúp bạn tính toán nhanh hơn, giúp giải quyết công việc chuyên nghiệp và đơn giản hơn.

Cú pháp hàm AVERAGE trong Excel

Hàm AVERAGE trong Excel với chức năng dùng để tính trung bình cộng.

Cú pháp của hàm AVERAGE=AVERAGE(number1,[number2],…).

Trong đó:

– Number1: bắt buộc

– Number2, Number3,…: tùy chọn.

Hàm AVERAGE có tối đa 256 đối số, có thể là số, tên, phạm vi hoặc tham chiếu ô có chứa số. Một đối số tham chiếu ô hoặc phạm vi có chứa giá trị logic, văn bản hay ô rỗng thì những giá trị đó sẽ bị bỏ qua, trừ giá trị 0 hoặc được nhập trực tiếp vào danh sách đối số.

Ví dụ về tính hàm AVERAGE trong EXCEL

Tham khảo ví dụ cụ thể về cách tính hàm average trong excel để tính trung bình cộng nhanh và chính xác nhất

Ví dụ: Cho bảng điểm của một số học sinh, tính điểm trung bình cộng các môn học của từng học sinh. Hãy tính trung bình điểm các môn của học sinh

Các bạn sử dụng công thức ô G6:=AVERAGE(D6,E6,F2)

Muốn tính trung bình cộng của các dãy số tiếp theo thì các bạn chỉ cần trỏ chuột vào ô kết quả vừa thu được và dùng chuột kéo xuống các ô phía dưới, sẽ tự động sao chép công thức và hiển thị kết quả các ô đó. Chỉ cần tính kết quả cho một ô bạn đã có thể ra kết quả cho điểm trung bình cho toàn bộ học sinh.

Kết quả:

 

Những lỗi khi sử dụng hàm AVERAGE tính trung bình cộng

Khi sử dụng hàm AVERAGE tính trung bình cộng thông thường hay gặp phải những lỗi sau đây:

# p/0! – Lỗi xảy ra nếu các giá trị được tính trung bình không phải là số.

#VALUE! – Lỗi xảy ra nếu bất kỳ đối số nào được cung cấp trực tiếp mà hàm AVERAGE không thể diễn giải các giá trị đó là giá trị số.

Cách khắc phục:

Nếu hàm AVERAGE tham chiếu ô có chứa lỗi #VALUE!, công thức sẽ trả về lỗi #VALUE!.

Để khắc phục lỗi #VALUE!, cách đơn giản là xây dựng một công thức bỏ qua vùng tham chiếu chứa lỗi để tính trung bình các giá trị “bình thường” còn lại.

Tiếp theo, bạn sử dụng kết hợp hàm AVERAGE với hàm IF và hàm ISERROR để xác định xem có lỗi trong vùng tham chiếu cụ thể hay không. Kịch bản này yêu cầu công thức mảng:

=AVERAGE(IF(ISERROR(B2:D2),””,B2:D2))

Lưu ý: vì đây là công thức mảng (array) nên bạn sẽ phải nhập bằng cách nhấn các phím CTRL + SHIFT + ENTER. Excel sẽ tự động bọc công thức trong dấu ngoặc {}. Nếu thử nhập các công thức này tự động, Excel sẽ hiển thị công thức dưới dạng văn bản.

Lưu ý: Có thể sử dụng hàm trên để khắc phục lỗi #VALUE!, lỗi #N/A, #NULL, #p/0!, và một số lỗi hàm AVERAGE khác.

Trên đây là những kiến thức về cách sử dụng hàm AVERAGE tính trung bình cộng trong Excel mà ai cũng nên tham khảo để biết. Đặc biệt với những ai có công việc thường xuyên tính toán dữ liệu, tính toán điểm… thì hàm AVERAGE giúp cho công việc của bạn được thực hiện nhanh hơn, chính xác và tiết kiệm thời gian. Tham khảo thêm các hàm excel như hàm sum, hàm if…trong Grouptinhoc.com để biết thêm nhiều kiến thức sử dụng bảng tính Excel nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Lê Giáp

Lê Giáp

Tôi là “Lê Giáp” quản trị viên của website cũng như là tác giả và tôi là người chịu trách nhiệm cập nhật nội dùng, chia sẻ các kiến thức về thủ thuật máy tính văn phòng word, excel, cuộc sống, tin game, mọi thông tin về hình ảnh, quản quyền tại group tin học

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

grouptinhoc
Logo