Hàm FIND trong Excel: Câu Lệnh và Ví Dụ Áp Dụng

Bạn là một nhân viên kế toán hay một nhân viên thống kê.. bạn làm việc thường xuyên trên bảng tính Excel và nhiều lúc bạn cần tìm kiếm chuỗi kí tự. Để phục vụ điều này, thì việc sử dụng hàm FIND giúp cho công việc của bạn được giải quyết nhanh hơn. Vậy hàm FIND là gì? Hàm FIND là hàm Excel giúp tìm ra vị trí đầu tiên của ký tự/ chuỗi ký tự trong 1 chuỗi văn bản. Và đây là 1 hàm phân biệt chữ hoa chữ thường.

1. Hàm FIND trong Excel là gì?

Hàm Find trong excel là một hàm dùng để tìm ra vị trí của một ký tự hoặc chuỗi ký tự trong một văn bản cho sẵn. Kết quả mà hàm Find trả về là vị trí của ký tự đó hoặc ký tự đầu tiên trong chuỗi ký tự trên được tìm thấy trong văn bản cho sẵn kia.

2. Câu lệnh thực hiện hàm FIND trong Excel

Câu lệnh thực hiện hàm FIND trong Excel hay còn gọi là công thức hàm FIND như sau:

=FIND(find_text, within_text, [start_num])

Trong đó:

3. Ví dụ áp dụng hàm FIND trong Excel

Ví dụ 1: Hãy tìm vị trí của ký tự/chuỗi ký tự con trong chuỗi ký tự cho trước (các chuỗi ở dải ô A2:A5) bằng hàm FIND

1. Tìm vị trí ký tự “e” trong chuỗi ký tự ở ô A2:

Tại ô B2, hãy nhập vào công thức: =FIND(“e”;A2) rồi nhấn Enter (sẽ hiện ra ngay kết quả ở ô này nhưng Grouptinhoc ghi lại sang ô C2 để anh chị dễ xem)

Như anh chị thấy, kết quả trả về ở ô C2 là vị trí kí tự “e” là 14

2. Tìm vị trí ký tự “E” trong chuỗi ký tự ở ô A3

Tại ô B3, hãy nhập vào công thức: =FIND(“E”;A3) rồi nhấn Enter

Như anh chị thấy, hàm phân biệt giữa viết hoa và viết thường nên kết quả trả về ô C3, vị trí ký tự “E” là 11

3. Tìm vị trí ký tự “o” thứ 2 trong chuỗi ký tự ở ô A4:

Tại ô B4, anh chị nhập vào công thức: =FIND(“o”;A4;6) rồi nhấn Enter

Như anh chị thấy, trong chuỗi Microsoft Word 2013 có 3 ký tự o nhưng yêu cầu là tìm ra vị trí của ký tự “o” thứ 2 nên anh chị nhập [start_num] =6 (bắt đầu tìm kiếm từ ký tự thứ 6 trở đi) để bỏ qua ký tự o thứ nhất.

4. Tìm vị trí chuỗi ký tự “Word” trong chuỗi ký tự ở ô A5:

Tại ô B5, anh chị nhập vào công thức=FIND(“Word”;A5) rồi nhấn Enter

Như anh chị thấy, trong trường hợp này thì hàm Find sẽ tìm kiếm vị trí từ Word chuỗi ký tự ở ô A5, nếu từ Word xuất hiện trong chuỗi này thì hàm sẽ trả về vị trí của ký tự đầu tiên của từ Word (ký tự “W”) nằm trong văn bản. Nếu từ Word không tồn tại trong chuỗi ký tự ở ô A5 thì hàm Find sẽ trả về kết quả là #VALUES!

4. Những lưu ý khi sử dụng hàm FIND trong Excel

  1. Hàm Find phân biệt chữ hoa và chữ thường nên anh chị lưu ý gõ đúng khi thực hiện hàm này
  2. Hàm Find không tìm kiếm được các ký tự đại diện như là *find_text, find_text*, *find_text*…
  3. Khi anh chị không nhập vào mục [start_num] thì máy sẽ mặc định hiểu là start_num=1 (nghĩa là máy sẽ bắt đầu tìm kiếm từ ký tự đầu tiên trong văn bản đó)
  4. Nếu find_text là một chuỗi rỗng “” thì hàm Find trong excel sẽ trả về kết quả là ký tự đầu tiên trong chuỗi ký tự tìm kiếm.

Hàm Findtrong Excel sẽ trả về giá trị lỗi #VALUE! nếu xảy ra một trong những điều bên dưới đây:

  1. So với dùng công cụ Find and Replace thì cách thực hiện hàm find thường sẽ phức tạp, khó hơn, mọi người cũng cần suy nghĩ và thao tác lâu hơn nhưng nó được ứng dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp hơn. Dữ liệu cũng tự động được cập nhật theo khi văn bản gốc thay đổi, điều này giúp anh chị dễ dàng phát hiện ra sai sót và sửa đổi.
  2. Với hàm Find thì anh chị vẫn thoải mái tìm kiếm được vị trí của ký tự/chuỗi ký tự khi văn bản gốc là kết quả của 1 công thức trong bảng tính:

 Hi vọng sau khi tham khảo cấu trúc hàm FIND giúp các bạn làm ngành kế toán, thống kê… có thể dễ dàng tìm kiếm được vị trí chuỗi kí tự trong văn bản, từ đó phát hiện ra sai sót và tiến hành sửa đổi. Cùng tham khảo thêm nhiều Hàm Excel được Grouptinhoc.com chia sẻ để giúp cho công việc, ngành nghề mình làm trở nên đơn giản và chuyên nghiệp hơn nhé.

5/5 – (1 bình chọn)

Thủ Thuật Excel - Tags: ,
Sitemap | Liên Hệ Quảng Cáo: 0343.109.109 (có zalo)