[Tất Tần Tật] Những Kiến Thức Về Hàm RANDOM trong Excel

Việc sử dụng bảng tính Excel trở nên phổ biến với nhiều công việc ngành nghề khác nhau. Nhưng việc sử dụng các hàm excel để tính toán, nhập liệu.. không phải ai cũng biết. Ở bài viết này Grouptinhoc.com sẽ chia sẻ cùng quý bạn đọc về cách sử dụng hàm RANDOM trong Excel.

Hàm RANDOM hay còn được gọi là hàm Rand được sử dụng trong nhiều trường hợp như tạo và lấy số ngẫu nhiên; thiết lập số liệu bảng mẫu, tỉ lệ rủi ro… Ngoài ra bạn có thể dùng hàm Rand kết hợp với hàm Rank để tìm số thứ tự Index

Nội Dung Bài Viết

1. Hàm RANDOM trong Excel là gì?

Hàm Random hay còn gọi là hàm Rand. Chức năng của hàm này là số và chỉ lấy ngẫu nhiên các số trong khoảng từ 0 đến 1.

2. Công thức hàm RANDOM trong Excel

=RAND()

= RAND()*m với m là một số bất kì.

Ví dụ: Bạn muốn lấy số bất kỳ giữa 0 và 50 thì hàm lấy số ngẫu nhiên sẽ được viết như sau:

= RAND()*50

= RAND()*(a – b) + a

Ví dụ: Để lấy một số ngẫu nhiên lớn hơn hoặc bằng 20 và nhỏ hơn 170, ta dùng công thức:

= RAND()*(170 – 20) + 20

3. Lưu ý khi sử dụng hàm RANDOM

Lưu ý khi sử dụng hàm RAMDOM để tạo và lấy số ngẫu nhiên trong Excel mà ai cũng cần biết để thực hiện chính xác hàm này nhé.

4. Ví dụ về hàm RANDOM trong Excel

Một vài ví dụ khi sử dụng hàm random để lấy và tạo số ngẫu nhiên trong bảng tính Excel giúp người sử dụng hiểu và thực hiện hàm ramdom đúng cú pháp để trả về giá trị đúng nhất.

Ví dụ 1:

Ví dụ 2:

Lấy 1 ký tự bất kỳ trong bảng chữ cái băng hàm RAND

5. Hàm Randbetween trong Excel – Hàm tạo số ngẫu nhiên

Trong bảng tính Excel ngoài việc sử dụng hàm Random để tạo số ngẫu nhiên, thì bạn còn có thể sử dụng hàm Randbetween trả về một số nguyên ngẫu nhiên nằm giữa các số do bạn chỉ định. Mỗi khi trang tính được tính toán, số nguyên đó lại thay đổi một lần.

Cú pháp hàm RANDBETWEEN được viết như sau:

= RANDBETWEEN(a, b)

Trong đó:

Ví dụ: Ta lấy số ngẫu nhiên giữa 50 đến 10000.

Lưu ý: Kết quả của RANDBETWEEN luôn là số nguyên.

Tất nhiên, tùy thuộc vào yêu cầu của mình mà bạn vẫn có thể kết hợp hàm RAND hoặc RANDBETWEEN với các hàm khác. Hàm này thường được sử dụng trong công việc thực tế như sau:

Hi vọng với những chia sẻ về hàm Ramdom trong Excel sẽ giúp quý bạn đọc biết thêm một ứng dụng hay ho của hàm excel hiện nay. Việc sử dụng hàm Ramdom trong Excel giúp bạn tạo và lấy số ngẫu nhiên một cách nhanh chóng và chính xác. Giúp cho vấn để giải quyết công việc được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Thủ Thuật Excel - Tags: ,